Phương pháp chống thấm vách tầng hầm

Chống thấm vách ngoài tầng hầm

Share This Post

Chống thấm vách tầng hầm là một bước quan trọng để bảo vệ hầm khỏi sự xâm nhập của nước và sự hỏng hóc của bê tông. Chúng ta có hai phương pháp chính để thực hiện: chống thấm vách ngoài và chống thấm vách trong tầng hầm. Cùng tìm hiểu nhé

Chống thấm tầng hầm

1. Chống thấm vách ngoài tầng hầm

Chống thấm vách ngoài là phương pháp phổ biến bởi tính hiệu quả và khả năng chống thấm tốt. Có hai cách chính để thực hiện chống thấm vách ngoài: màng chống thấm và vữa chống thấm

1.1. Sử dụng màng chống thấm

Trước khi tiến hành lấp đất, hãy kiểm tra và khắc phục các vết nứt bằng vữa. Đảm bảo bề mặt vách mịn màng và không có bất kỳ tạp chất nào. Trước khi đặt màng chống thấm, cần sử dụng lớp lót Primer để tăng cường độ bám dính. Hãy lắp đặt màng từ dưới lên nếu đó là màng tự dính hoặc từ trên xuống nếu đó là màng khò nóng.

1.2. Sử dụng vữa chống thấm chịu áp lực nước cao

Đối với các khu vực có độ sụt lún cao, vữa chống thấm là lựa chọn thích hợp. Đầu tiên, tạo nhám cho bề mặt cần chống thấm và bịt các vết nứt nếu có. Sau đó, vệ sinh sạch sẽ bề mặt và pha trộn vữa chống thấm theo tỷ lệ khuyến cáo của nhà sản xuất. Áp dụng lớp vữa xi măng này lên bề mặt cần chống thấm bằng ru lô hoặc máy phun áp suất cao. Cuối cùng, trát lại một lớp xi măng mác 75 để bảo vệ lớp chống thấm.

Chống thấm vách ngoài tầng hầm

2. Cách chống thấm vách trong của tầng hầm

Khi không thể chống thấm vách ngoài, chúng ta cần tập trung vào việc chống thấm vách trong tầng hầm. Chúng liên quan đến việc chống thấm các vết nứt và khe thấm trên vách bê tông sau một thời gian sử dụng. Trong trường hợp vách yếu, có thể cần phải gia cố kết cấu bằng sợi carbon.

*Cách chống thấm các vết nứt: 

– Xác định các vị trí bị rò rỉ, ẩm ướt, có vết gãy hoặc nứt có nguy cơ thấm cao.

– Đánh dấu và khoan đục sâu theo hình chữ U vào 3-5 cm. Đối với các vết nứt nhỏ, đục 3 cm, và đối với các vết lớn, đục 5 cm.

– Gắn các ống nhựa, sử dụng ống hút cafe cho lỗ nhỏ và ống nhựa cho lỗ lớn.

– Chống thấm xung quanh các ống này bằng vữa đông cứng nhanh, đảm bảo vữa đủ độ khô và không chảy trên tay.

– Tiến hành bịt các ống bằng cách rút chúng ra và bịt các lỗ bằng vữa đông cứng nhanh.

– Cuối cùng, phủ lớp vữa chống thấm (hồ dầu chống thấm) lên các vị trí đã xử lý, sau đó bảo vệ lớp vữa này bằng vữa xi măng mác 75 để hoàn thiện lại bề mặt vách.

Với những phương pháp chống thấm này, bạn có thể bảo vệ tầng hầm khỏi sự xâm nhập của nước và đảm bảo tính ổn định của công trình. Chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện công việc chống thấm một cách cẩn thận và chuyên nghiệp để đảm bảo kết quả tốt nhất.

Bài Viết Khác